Trục xuất 8 thương lái Trung Quốc thu mua nông sản trái phép

2016-01-14 15:45:41 0 Bình luận
Trục xuất 8 người Trung Quốc thu mua hoa thanh long và khảo sát thị trường thanh long trái phép.

Cơ quan chức năng tỉnh Long An vừa phát hiện, kiểm tra và trục xuất 8 người Trung Quốc thu mua bông, trái và khảo sát thị trường thanh long trái phép. Đây là hành động kịp thời, nhằm ngăn chặn hành vi phá hoại, làm lũng đoạn thị trường nông sản mà các thương lái này đã gây ra trong thời gian dài vừa qua.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Văn Thình- Chủ tịch UBND huyện Châu Thành (Long An), Công an huyện vừa phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA72) Công an tỉnh Long An kiểm tra, phát hiện 8 người Trung Quốc có visa du lịch và đăng ký tạm trú nhưng có các hoạt động khác như: Thu mua bông, trái thanh long, khảo sát thị trường thanh long mà chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép. 8 người Trung Quốc có visa du lịch đi thu mua thanh long và khảo sát thị trường thanh long khi chưa được phép. Lực lượng chức năng đã lập biên bản cảnh cáo, buộc nhóm người này rời khỏi địa bàn huyện.

Trả giá cao, đi tới từng hộ để mua

Theo phản ánh của nhiều nông dân tại huyện Châu Thành, trước đó, nhóm người này đã đi tới tận các vườn thanh long để thuyết phục nông dân “bỏ trái ngắt bông” nhưng nhiều nông dân đã rất cảnh giác, báo với cơ quan chức năng kịp thời. Cụ thể, ông Bùi Văn Tư (huyện Châu Thành) cho biết: Thanh long ở huyện Châu Thành đang được giá thì bỗng nhiên xuất hiện tình trạng thương lái Trung Quốc sang thu gom bông thanh long tươi, các thương lái Trung Quốc xuất hiện ở nhiều xã. Họ đi từ 2 người trở lên và tìm mua bông thanh long với giá 2.000-3.000 đồng/kg. Thế nhưng không phải bông nào họ cũng thu mua. Đám người lạ này chỉ mua những bông thanh long trước khi thành trái khoảng 2 ngày. Còn những bông không đạt chất lượng thì cho họ cũng không thèm “đếm xỉa”.

 
 

 

Nông dân Long An thu hoạch thanh long.    Ảnh: Kỳ Phương

Cung cấp thêm thông tin với NTNN, ông Nguyễn Văn Bình (xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành) cho hay: “Gia đình tôi năm nay thu hoạch được hơn 30 tấn thanh long. Hiện tại giá bán thanh long cho thương lái gần 50.000 đồng/kg. Họ mua bông với giá cao nhưng tôi nhất quyết không bẻ bông và bán cho họ làm gì cả. Theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi thấy nhiều vụ nông dân mình bị thương lái Trung Quốc lừa rồi nên tôi phải đề phòng” – ông Bình nói.

Cũng theo các nông dân của huyện Châu Thành, thương lái Trung Quốc đi đến từng hộ gia đình để thuyết phục bán bông thanh long. Không những thế, những người này còn trực tiếp đi sâu vào các ruộng trồng thanh long rồi lựa chọn những bông khỏe để đòi mua bằng được.

Nông dân cần tăng cường cảnh giác

 

 

"Hiện nay, toàn huyện châu thành có hơn 6.400ha trồng thanh long gồm 2 loại ruột đỏ và ruột trắng. Thông tin có thương lái Trung Quốc lùng sục mua bông thanh long là đúng, tuy nhiên thông tin cho rằng người Trung Quốc thâu tóm hạ giá thành thanh long là không chính xác bởi vì thanh long đang khá được giá: Ruột đỏ gần 50.000 đồng/kg, ruột trắng hơn 10.000 đồng/kg” .
Ông Võ Văn Vấn - Trưởng phòng NNPTNT huyện Châu Thành

 

Ngày 13.1, ông Nguyễn Văn Thình - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết: “Tình trạng người Trung Quốc đến địa bàn để tạm trú ngày càng tăng. Năm 2014 là 36 trường hợp, nhưng đến năm 2015 lên đến 76 trường hợp. Những người này đến địa phương bằng visa du lịch. Họ hay đi lòng vòng quanh các vườn ruộng. UBND huyện đã ra văn bản khuyến cáo nếu người dân phát hiện ra trường hợp nào thương lái nước ngoài thu mua bông thanh long thì báo ngay cho cơ quan chức năng”.

 

Theo ông Thình, trước đó, lực lượng chức năng đã từng trục xuất 2 trường hợp rời khỏi địa bàn huyện Châu Thành với lý do không sử dụng đúng mục đích của visa du lịch trong chuyến đi. Hai người này dùng lý do đi du lịch để chèo kéo nông dân bán bông thanh long tươi.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo NTNN về việc nếu bán bông thanh long tươi như vậy có ảnh hưởng đến cây trồng không, ông Thình khẳng định: “Thông thường thì một nhánh thanh long cho khoảng từ 3- 10 bông. Tuy nhiên khi bông đã lớn, nông dân chỉ chọn còn lại 1 bông/nhành. Nếu thương lái thu mua bông thì người dân phải để trên cành từ 3-4 bông. Việc này sẽ ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng trên nhánh, trái sẽ bị còi cọc và không đẹp, rất khó bán”.

Ông Lê Văn hoàng - Giám đốc Sở NNPTNT Tỉnh Long An: Tỉnh đã có cảnh báo

Trước hiện tượng một số thương lái Trung Quốc tiến hành thu mua bông thanh long một cách bất thường, Sở NNPTNT tỉnh Long An đã có báo cáo và kiến nghị UBND tỉnh ra văn bản lưu ý, cảnh báo người dân hết sức tỉnh táo. Thực ra, với canh tác thanh long trái vụ, phải vặt bỏ một số bông, để cho “đậu” quả thì việc thu mua của các thương lái không gây thiệt hại gì nhưng nếu đúng vụ, nông dân mà vặt bông bán sẽ khiến trái thanh long còi cọc, cây khó sinh trưởng. Rất may, hiện tượng này chỉ mới lác đác, chưa quá phổ biến. Sở NNPTNT tỉnh Long An vẫn đang nắm bắt chặt chẽ động thái thu mua của các thương lái Trung Quốc trên địa bàn tỉnh.

 

Ông Nguyễn Trí Ngọc - Phó Chủ tịch Tổng hội NNPTNT: Cơ quan quản lý cư trú phải vào cuộc

Theo tôi, đầu tiên, nông dân phải tăng cường cảnh giác hơn. Bởi theo quan sát của tôi, thời gian qua, những nông sản mà thương lái Trung Quốc mua rất dị biệt, thường là những bộ phận quan trọng trên cây trồng hoặc vật nuôi mà sau khi bán xong sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển hoặc thậm chí là bệnh, chết. Do vậy, nông dân phải hết sức cảnh giác. Việc thương lái sử dụng visa du lịch để thu mua nông sản là trái với quy định, cơ quan quản lý cư trú cũng cần phải vào cuộc kiểm tra và xử lý ngay từ đầu để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của bà con.

Ông Nguyễn Đăng Vang - Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam: Cân nhắc khi bán

Thời gian vừa qua, chúng tôi cũng nắm được thông tin thương lái Trung Quốc tăng cường thu mua các sản phẩm chăn nuôi như gà Đông Tảo, giun đất, ong đất... khác với sản phẩm trồng trọt, những mặt hàng chăn nuôi này phía Trung Quốc, nhiều địa phương của họ có nhu cầu thực sự. Tuy nhiên với những sản phẩm này, nhu cầu của họ chỉ mang tính thời vụ. Do vậy, người nuôi đừng vì được giá nhất thời mà chuyển đổi chăn nuôi hoặc tăng đàn bất thường sẽ dẫn đến phá vỡ quy hoạch. Trước khi quyết định, người nuôi cần hết sức cân nhắc.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Công an Quảng Trị dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Hướng tới dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/71947 – 27/7/2025), Công an Quảng Trị tổ chức dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Thành cổ Quảng Trị và Bến thả hoa bờ nam sông Thạch Hãn.
2025-07-04 17:37:57

Vũ Phi Hổ vị quan thanh liêm

Trước khi bỏ cấp huyện, thành phố Hạ Long đầu tư 29 tỷ đồng, xây dựng con đường 4 làn xe lòng đường rộng 26m, dài 500m nối đường QL279 với đền thờ “Anh nghị Đại vương” Phó đô Ngự sử, tiến sĩ Vũ Phi Hổ tại xã Lê Lợi.
2025-07-04 10:26:00

Quy định mới về giá bán, thuê mua nhà ở xã hội

Chính phủ ban hành Nghị định số 192/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị quyết số 201/2025/QH15 ngày 29/5/2025 của Quốc hội thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội.
2025-07-04 09:19:13

Tổng thống Hoa Kỳ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam sau cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đàm phán về thuế đối ứng giữa hai nước.
2025-07-03 18:55:07

Hạ tầng APEC trăm nghìn tỷ đổ bộ, Phú Quốc cất cánh siêu đô thị tương lai

Hàng loạt dự án hạ tầng chiến lược với tổng vốn đầu tư lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng đang được triển khai tại Phú Quốc nhằm phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2027, tạo cú hích cho Phú Quốc chuyển mình mạnh mẽ, từng bước hiện thực hóa khát vọng trở thành một đô thị biển đẳng cấp quốc tế, trung tâm tài chính – du lịch mới của khu vực
2025-07-03 14:27:52

Diễn đàn công nghiệp sản xuất M-TALKS 2025 tại Hà Nội

Ngày 2/7, tại Hà Nội, RX Tradex Việt Nam tổ chức Diễn đàn công nghiệp sản xuất M-TALKS 2025. Sự kiện mang chủ đề “Đổi mới tương lai ngành sản xuất điện tử Việt Nam: Ứng dụng Al, Tự động hóa và Hội nhập chuỗi cung ứng toàn cầu”, đây là hoạt động mở màn cho chuỗi hội thảo chuyên ngành trong khuôn khổ triển lãm quốc tế NEPCON Vietnam 2025 sẽ diễn ra từ ngày 10-12/9/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội.
2025-07-03 10:28:45
Đang tải...